5 เรื่องที่ควรรู้ก่อนจะไปเที่ยวแอฟริกา

การไปเที่ยวนั้นไม่ว่าจะไปที่ไหน การศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับสถานที่นั้นๆ เป็นสิ่งที่ต้องทำอย่างแรกเลย เพราะถ้าหากเราเตรียมตัวดี มีข้อมูลที่ครบถ้วน เราก็จะไม่มีอะไรที่ผิดพลาดเลยในการเดินทางในแต่ละครั้ง ซึ่งการที่จะไปเที่ยวต่างประเทศอย่างแอฟริกา ก็ยิ่งเป็นสิ่งที่เราต้องศึกษาหาข้อมูล เพราะยิ่งเป็นต่างประเทศก็ย่อมมีอะไรที่เราไม่รู้อีกเยอะ เพราะทวีปนี้เป็นทวีปที่น่าค้นหา มีอะไรหลายอย่างที่น่าสนใจ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการได้ไปเที่ยวซาฟารี ดูสัตว์ ดู Big Five หรือบางคนอยากไปดูน้ำตกวิกตอเรีย หรือไปปีนเขาคิรีมันจาโร เหล่านี้เป็นจุดหมายปลายทางสำคัญๆในแอฟริกาที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวจำนวนมาก แต่มีประเด็นหนึ่งที่ไม่ควรละเลยคือ การไปทวีปนี้จำเป็นต้องมีการเตรียมตัวด้านสุขภาพอย่างดี เพราะทวีปนี้มีโรค หรือภัยสุขภาพหลายๆอย่างที่ไม่เหมือนประเทศไทยของเรา และวันนี้ teawroblok.com  จะมาแนะนำ 5 เรื่องที่ควรรู้ก่อนจะไปเที่ยวแอฟริกา มีอะไรบ้างไปดูก่อน

5 เรื่องที่ควรรู้ก่อนจะไปเที่ยวแอฟริกา

5 เรื่องที่ควรรู้ก่อนจะไปเที่ยวแอฟริกา

  1. ศึกษาข้อมูล และเลือกประเทศที่อยากจะไปให้ดี

ประเทศในทวีปแอฟริกาในแต่ละประเทศนั้นมีความแตกต่างกันมาก ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของวัฒนธรรม ธรรมชาติ ซึ่งทวีปแอฟริกาเป็นทวีปใหญ่ มีความหลากหลายในทางกายภาพอยู่มาก การเลือกสถานที่ที่จะก็มีความสำคัญเช่น ถ้าเราอยากไปหรืออยากพาคุณพ่อคุณแม่ไปซาฟารีในแอฟริกา เราสามารถเลือกประเทศได้มากมายว่าจะไปประเทศไหน จะไปอุทยานอะไร เพราะการท่องซาฟารีในแอฟริกามีอยู่มากมายหลายประเทศ ไม่ว่าจะเป็นเคนยา แทนซาเนีย นามิเบีย โมซัมบิก แอฟริกาใต้ ฯลฯ  ข้อมูลเรื่องพวกนี้ปัจจุบันไม่หาไม่ยาก มีอยู่มากมายใน Internet และมีรีวิวมากมากให้เราค้นหาแต่ที่ต้องเน้นตรงนี้เพราะว่า การเลือกไปซาฟารีเหมือนกัน แต่เลือกไปคนละประเทศจะส่งผลอย่างมากต่อความจำเป็นในการฉีดวัคซีน และเตรียมตัวก่อนการเดินทาง

  1. ศึกษาข้อกำหนดว่าสถานที่หรือประเทศที่จะไปนั้นจำเป็นต้องฉีดวัคซีนไข้เหลืองหรือไม่

มาต่อกันที่เรื่องที่สอง หลังจากเราหาข้อมูลเกี่ยวกับประเทศที่จะไป และเลือกประเทศได้แล้วว่าจะไปประเทศไหนต่อมาเราจะต้อง พิจารณาว่าสถานที่ที่เราจะไปนั้นมีความจำเป็นต้องฉีดวัคซีนไข้เหลืองหรือไม่ ซึ่งประเด็นนี้เป็นเรื่องใหญ่ และสามารถสร้างความสับสนได้ไม่น้อย จำเป็นต้องศึกษาข้อกำหนดและข้อบังคับให้ดี  ถ้าจะไปในสถานที่ที่จำเป็นต้องฉีดวัคซีน ก็ต้องมาพิจารณาต่อว่าสามารถฉีดวัคซีนได้หรือไม่ มีข้อห้ามหรือไม่ เพราะการฉีดวัคซีนไข้เหลืองมีความเสี่ยงอยู่บ้าง ในบางคนจะไม่สามารถฉีดวัคซีนได้ ทำให้ไม่สามารถเดินทางไปในพื้นที่เสี่ยงได้ แต่ก็อย่าลืมครับว่า เราสามารถเปลี่ยนไปเที่ยวที่อื่นที่ไม่ต้องฉีดวัคซีนก็ได้

  1. พิจารณาว่าประเทศที่จะไปอยู่ในกลุ่มประเทศที่มีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อไข้กาฬหลังแอ่นหรือไม่

เรื่อวงโรคภัยไข้เจ็บนั้นเป็นเรื่องที่สำคัญมากต่อสุขภาพของเรา ซึ่งการไปเที่ยวแล้วได้โรคกลับมานั้นคงเป็นเรื่องที่ไม่ดีอย่างแน่นอน ซึ่งไข้กาฬหลังแอ่นเป็นโรคนี้ก็เป็นอีกโรคครับที่คนไทยอย่างเราๆไม่ค่อยได้คุ้นเคยกันมาก เพราะบ้านเรามีความเสี่ยงในการติดโรคนี้น้อย แต่ถ้าจะไปประเทศแอฟริกาต้องระวังโดยเฉพาะไปในประเทศที่อยู่ในพื้นที่เสี่ยงตามรูปด้านล่าง ควรพบแพทย์เพื่อปรึกษาเรื่องวัคซีน

5 เรื่องที่ควรรู้ก่อนจะไปเที่ยวแอฟริกา

  1. ระวังเรื่องมาลาเรีย เพราะเที่ยวแอฟริกามีความเสี่ยงสูงในการติดเชื้อมาลาเรีย

จะเห็นได้ว่าแอฟริกามีโรคมากมายที่จะคอยมาติดเรา ซึ่งการที่เราจะระวังตัวมากๆ จึงเป็นเรื่องที่ควรจะทำ เพราะหลายประเทศในในทวีปแอฟริกามีความเสี่ยงในการติดเชื้อมาลาเรีย ก็ต้องบอกตรงนี้ครับว่า ความเสี่ยงของโรคมาลาเรียของประเทศแถบแอฟริกาไม่เหมือนประเทศไทย เช่นในป่าประเทศไทย เวลานักท่องเที่ยวเข้าไปเที่ยวป่า แพทย์จะแนะนำให้ป้องกันยุง อย่าให้ยุงกัด โดยที่ไม่ต้องกินยาป้องกันมาลาเรียเพราะความเสี่ยงของนักท่องเที่ยวที่จะติดเชื้อมาลาเรียจากป่าในประเทศไทย มีน้อยมาก แต่ความเสี่ยงของมาลาเรียในประเทศแถบแอฟริกาจะสูงกว่าในประเทศไทยมาก และในหลายพื้นที่สามารถติดเชื้อมาลาเรียได้ โดยที่ไม่ได้มีลักษณะเป็นป่า บางประเทศแม้แต่ในเขตในเมืองหลวงยังสามารถติดเชื้อมาลาเรียได้

  1. ถ้าไม่สบายหลังกลับจากการเดินทางท่องเที่ยว

หลังจากเดินทางกลับจากท่องเที่ยวนั้น ทุกคนควรที่จะเช็คอาการและสุขภาพของตนเองให้ดี เพราะหลายๆ คนอาจจะมีการป่วย ซึ่งการที่ไม่สบายหลังจากที่กลับจากเที่ยวแอฟริกา ควรไปพบแพทย์และต้องบอกแพทย์เสมอว่าไปไหนมา เช่น เพิ่งกลับจากเคนยาอาทิตย์หนึ่งแล้วตัวร้อน ก็ต้องให้ข้อมูลว่าไปเที่ยวเคนยามา อย่างน้อยแพทย์จะได้เจาะเลือดดูมาลาเรียด้วย เพราะเป็นโรคของทวีปแอฟริกานั้น ถ้าไม่ได้บอกคุณหมอ คุณหมอก็จะคิดถึงเฉพาะโรคในประเทศไทยเป็นหลัก ซึ่งอาจทำให้การวินิจฉัยคลาดเคลื่อนหรือล่าช้าได้

การศึกษาหาข้อมูลก่อนที่จะไปเที่ยวเป็นเรื่องที่ไม่ควรมองข้ามเลย เพราะเรายิ่งรู้มากเราก็ยิ่งสามารถเที่ยวได้อย่างสบายใจ อย่างแอฟริกามันก็จะมีหลายๆ อย่างที่ให้เราศึกษา ไม่ได้มีเพียง 5 ข้อ ซึ่งหากเรายิ่งรู้เยอะ เราก็ไปเที่ยวทวีปแอฟริกานี้หรือทวีปไหน ๆ ได้อย่างมีความสุขและปลอดภัย ขอให้ศึกษาหาข้อมูลให้ดี เตรียมตัวให้พร้อม มีสติ ไม่ประมาท ทุกอย่างก็จะดำเนินไปได้อย่างราบรื่น

แนะนำบทความน่าสนใจ

เทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ ครั้งที่ 74 ที่ประเทศฝรั่งเศส ที่ถูกจัดขึ้นในระหว่างวันที่ 6-17 กรกฎาคม 64 โดยหนึ่งในนั้นมีหนังของของผู้กับกับชาวไทยอย่าง “เจ้ย อภิชาติพงศ์” ที่ได้รับรางวัลอย่างรางวัล Jury Award ด้วย จะพามา เจาะลึกหนัง “Memoria” หนังคนไทยคว้ารางวัลเมืองคานส์ เป็นอย่างไรกันบ้างนั้นไปชมกันเลย

จาะลึกหนัง “Memoria” หนังคนไทยคว้ารางวัลเมืองคานส์

About the author