Friday, October 22nd, 2021

5 สถานท่องเที่ยวหน้าหนาวเมืองซาปา เวียดนาม

เมืองซาปา ประเทศเวียดนาม ตั้งอยู่กลางหุบเขาอยู่ในเขตจังหวัดลาวไค เป็นอีกเมืองที่น่าสนใจน่าเที่ยวมาก ๆ ไม่แพ้เมืองฮานอย,โฮจีมิน เลย โดยเฉพาะเที่ยวในช่วงหน้าหนาวเรียกกันว่าเป็นเมืองในสายหมอก เพราะเมืองซาปาอยู่ทางเหนือของประเทศ เมืองซาปาสามารถเที่ยวได้ตลอดเพราะเมืองตั้งอยู่ท่ามกลางเขาที่รายล้อมเลยจึงทำให้อากาศเย็นทั้งปี แต่ส่วนใหญ่คนจะนิยมไปในช่วงเดือน ธันวาคม-กุมภาพันธุ์เพราะเป็นช่วงที่มีหมอกปกคลุมและสวยมาก เหมาะแก่การมาเที่ยวพักผ่อน Sloe life สำหรับการมาเที่ยวเมืองซาปาอยู่บนภูเขาจึงไม่มีสนามบินรองรับนักท่องเที่ยว ส่วนใหญ่การเดินทางมาเที่ยวจะนั่งเครื่องบินมาลงที่เมืองฮานอย จากนั้นนั่งรถบัสไม่ก็นั่งรถไฟต่อมาเมืองซาปาได้เลย วันนี้ teawroblok.com พามาดูกันว่า 5 สถานท่องเที่ยวหน้าหนาวเมืองซาปา เวียดนาม จะมีที่ไหนบ้าง

5 สถานท่องเที่ยวหน้าหนาวเมืองซาปา เวียดนาม

  1. ยอดเขาฟานซิปัน (Fansipan)

ยอดเขาฟานซิปัน เป็นภูเขาที่สูงที่สุดในประเทศเวียดนาม ด้วยความสูง 3,143 เมตร และยังได้รับฉายาว่า “หลังคาแห่งอินโดจีน” บรรยากาศด้านบนสวยงามมาก ๆ เมื่อเดินทางมาถึงที่นี่เราจะได้พบกับทิวทัศน์ธรรมชาติที่มีความสวยงามตระการตา รวมถึงป่าโดยรอบที่ยังคงสวยสมบูรณ์แบบ และบนยอดเขาฟานซิปัน จะมีสัญลักษณ์เป็น พีระมิดที่ทำจากสแตนเลส ตั้งไว้บนกลุ่มหินขนาดใหญ่ เมื่อมายืนอยู่ตรงจุดสูงสุดจะมีความรู้สึกเหมือนอยู่ในเมืองเมฆเลยทีเดียว การเดินทางขึ้นสู่ยอดเขาฟานซิปันจะใช้การนั่งกระเช้าไฟฟ้า เป็นระบบกระเช้าไฟฟ้าสลิงสามสาย มีความยาวถึง 6.3 กิโลเมตร ไปสิ้นสุดที่สถานีสุดท้ายอยู่สูงจากระดับน้ำทะเลราว 3,000 เมตร ซึ่งในระหว่างการนั่งกระเช้าเราก็จะได้ชมธรรมชาติ และที่เที่ยวซาปา อื่น ๆ อีกมากมาย

5 สถานท่องเที่ยวหน้าหนาวเมืองซาปา เวียดนาม
  1. หมู่บ้านกัตกัต (Cat Cat Village)

หมู่บ้านแห่งนี้อยู่ห่างจากเมืองซาปาเพียง 3 กิโลเมตร เป็นหมู่บ้านเก่าแก่ของชาวเผ่าม้ง อพยพมาจากประเทศจีน ชาวบ้านจะมีเครื่องแต่งกายที่มีเอกลักษณ์ค่ะ เป็นสีนิยมโทนสีน้ำเงินเข้ม หรือดำ โดยหมู่บ้านแห่งนี้นอกจากจะสวยงามด้วยวิวธรรมชาติที่สมบูรณ์แบบ พวกชาวบ้านยังเต็มไปด้วยความมีชีวิตชีวา รวมถึงยังมีวัฒนธรรมที่เรียบง่ายแต่โดดเด่น และที่เห็นได้ชัดคือ การทำนาแบบขั้นบันได ที่สามารถชมได้เกือบทุกมุมของเมืองซาปา จนได้ชื่อว่าที่ ซาปามีพื้นที่การทำนาขั้นบันไดที่สวยที่สุดในโลก

5 สถานท่องเที่ยวหน้าหนาวเมืองซาปา เวียดนาม
  1. หุบเขา Muong Hoa

มีความพิเศษที่ไม่เหมือนหุบเขาใด ๆ ในเวียดนาม ด้วยหมู่ก้อนหินขนาดใหญ่หลายร้อยก้อนที่ถูกแกะสลักด้วยภาพวาดลึกลับ ซึ่งไม่มีใครสามารถอธิบายถึงที่มาที่ไปได้จนถึงตอนนี้ โดยภาพวาดเหล่านี้มีชีวิตอยู่มานานหลายศตวรรษท่ามกลางต้นไม้ใหญ่ นอกจากนั้นหากใครมาเยือนหุบเขาแห่งนี้ในช่วงเดือนเมษายนถึงเดือนพฤษภาคม ก็จะสามารถมองเห็นนาขั้นบันไดที่สวยงาม มีลักษณะเป็นสีเขียวขจีเต็มพื้นที่ไปหมด ส่วนตั้งแต่เดือนกันยายนถึงเดือนตุลาคม ถือเป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุดของปีที่จะมีโอกาสได้มองเห็นทะเลสีทองของผืนนาขั้นบันไดที่ใกล้เวลาเก็บเกี่ยวเข้ามาทุกที

5 สถานท่องเที่ยวหน้าหนาวเมืองซาปา เวียดนาม
  1. น้ำตกซิลเวอร์  Silver Waterfall

ตั้งอยู่ริมถนนทางไปไลโจว (Lai Chau) เป็นน้ำตกที่มีความสวยงาม และสามารถมองเห็นได้ชัดเจนตั้งแต่ไกล มีความสูงประมาณ 100 เมตรไหลเลาะลงมาจากหน้าผาหินค่ะ นักท่องเที่ยวสามารถเดินไปชั้นบนของน้ำตกได้แต่ต้องจ่ายค่าธรรมเนียมประมาณ 3,000 ดอง น้ำตกซิลเวอร์ เป็นน้ำตกที่สวยที่สุดในเมืองซาปา ไหลจากยอดเขาฟานซิปันลงสู่ด้านล่าง มีความสูง 100 เมตร อีกทั้งยังสามารถมองเห็นจากระยะไกลได้อย่างชัดเจน มาที่นี่แล้วห้ามพลาดการขึ้นไปถ่ายรูปบนสะพานที่ทอดข้ามสายน้ำตกให้ได้

5 สถานท่องเที่ยวหน้าหนาวเมืองซาปา เวียดนาม
  1. หมู่บ้านต่าฟาน Ta Van Village

หมู่บ้านต่าฟาน อยู่ทางทิศใต้ของเมืองซาปาประมาณ 10 กิโลเมตร เป็นหมู่บ้านของชาวเขาหลายเผ่ามาอยู่รวมกัน แต่จะมีประชากรของเผ่า Giay ซึ่งถือเป็นชนเผ่าที่มีประชากรค่อนข้างเยอะในเวียดนาม ในความหลากหลายของคนพื้นเมืองทำให้เห็นความแตกต่างของการแต่งกายค่ะเพราะแต่ละเผ่าก็จะแตกต่างกันออกไป และยังมีภาษาพูดเฉพาะอีกด้วย เรียกได้ว่าการเข้ามาชมหมู่บ้านแห่งนี้จะได้เห็นวิถีชีวิตของชาวเขา และสัมผัสทัศนียภาพของนาขั้นบันได ซึ่งมีเทือกเขาฟานสีปันเป็นฉากหลังอีกด้วย

5 สถานท่องเที่ยวหน้าหนาวเมืองซาปา เวียดนาม

สำหรับใครที่มีแพลนจะไปเที่ยวเวียดนามต้องไป 5 สถานท่องเที่ยวหน้าหนาวเมืองซาปา ให้ได้นะคะ รับรองว่าคุณจะได้รูปสวยมาลงโซเชี่ยวอวดเพื่อนเพียบ

แนะนำ 3 สูตรทำอาหารมังสวิรัตสไตล์ฝรั่ง ที่อร่อยไม่น่าเบื่อ 

อาหารมังสวิรัติ น่าจะเป็นประเภทอาหารที่หลายๆ คนรู้จัก และสำหรับใครที่ไม่รู้จัก อาหารมังสวิรัติสอาหารมังสวิรัติ คืออาหารจำพวกผักและผลไม้ ซึ่งทำให้ได้รับกากใยอาหาร อาหารมังสวิรัตินั้นจะไม่มีเนื้อสัตว์เลย อาหารที่ผู้ถือมังสวิรัตินิยมรับประทานกัน ส่วนใหญ่จะประกอบด้วยข้าวและผลิตภัณฑ์จากข้าว หรือผลิตภัณฑ์จากถั่ว เช่น เต้าหู้ หรือเมล็ด เช่น เมล็ดฟักทอง เมล็ดทานตะวัน และใครกำลังมองหาเมนูอาหารมังสวิรัติ เพื่อสุขภาพ อาหารมังสวิรัติไทยก็ทำบ่อยแล้ว ขอลองทำเมนูอาหารฝรั่งมังสวิรัติดีกว่า และวันนี้ จะมาแนะนำสูตร 3 สูตรทำอาหารมังสวิรัตสไตล์ฝรั่ง ที่อร่อยไม่น่าเบื่อ มาดูกันว่ามีเมนูไรบ้าง

 3 สูตรทำอาหารมังสวิรัตสไตล์ฝรั่ง ที่อร่อยไม่น่าเบื่อ