เทคนิคการเตรียมความพร้อมในการท่องเที่ยวแบบ Trekking

ในปัจจุบันที่การท่องเที่ยวหลายๆ รูปแบบนั้นสามารถเข้าถึงได้ง่ายมากแล้ว ซึ่งการท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมขึ้นมามากในขณะเวลานี้ก็คือ Trekking ซึ่งเป็นการท่องเที่ยวที่เป็นหนึ่งในวิธีพิสูจน์ร่างกายและจิตใจเลยก็ว่าได้ และในวันนี้ teawroblok.com จะมาแนะนำ เทคนิคการเตรียมความพร้อมในการท่องเที่ยวแบบ Trekking ต้องเตรียมอะไรบ้างนั้นไปชมกันได้เลย

เทคนิคการเตรียมความพร้อมในการท่องเที่ยวแบบ Trekking 

            ถ้าหากพูดถึง Trekking หลายคนก็จะนึกถึงการเดินป่าเดินเขา ซึ่งสถานที่นิยมกันเป็นอย่างมากก็คือ Trekking in Nepal เป็นสถานที่ที่เหล่านักท่องเที่ยว Trekking ใฝ่ฝันเป็นอย่างมาก ซึ่งเป็นการเดินทางด้วยเท้าเพื่อไปให้ถึงยอดเขาหิมาลัย แต่ในปัจจุบันนี้มีหลายสถานที่ในประเทศไทยนั้นเปิดให้ Trekking ได้แล้ว 

            ก่อนอื่นก็มาทำความรู้จักกันกับ Trekking เสียก่อน มันก็คือการเดินป่าในระยะไกลหรืออาจจะเป็นเวลานานหลายวัน เพื่อไปให้ถึงจุดหมายปลาทาง ดังนั้นการ Trekking ก็ต้องมีการแบกสัมภาระจำเป็นหลายอย่าง เพื่ออำนวยความสะดวกในการเดินทาง และเพื่อเตรียมรับมือกับสภาพอากาศของแต่ละพื้นที่ที่มีความแตกต่างกันออกไป

Trekking

            เมื่อพูดถึงเรื่องการเตรียมตัวรับมือกับสภาพอากาศแล้ว เราก็มาเริ่มกับวิธีหรือเทคนิคการเตรียมตัวก่อนจะออกไป Trekking กันได้แล้ว โดยเทคนิคมีดังนี้ 

            1.ความพร้อมของร่างกาย ซึ่งแน่นอนว่าใครจะไป Trekking ที่ต้องอยู่ในป่า เดินทางขึ้นเขาลงห้วยเป็นระยะทางที่ไกลและโหดนั้นต้องมีความพร้อมของร่างกายเป็นอย่างมาก อีกอย่างคือคุณต้องแบกกระเป๋าสัมภาระเอง ถ้าหากร่างกายไม่พร้อมนั้นแนะนำว่าอย่าพึ่งไป Trekking พยายามซ้อมและฝึกฝนทำให้ร่างกายแข็งแรง ก่อนที่จะออกไป Trekking ไม่ควรอดนอนก่อนไป กินอาหารให้เพียงพอ ซึ่งการท่องเที่ยวแนวนี้ไม่เหมาะกับผู้ที่มีโรคประจำตัวรุนแรงเป็นอย่างมาก เช่น หัวใจ หอบหืด ความดัน หรืออื่นๆ ที่ส่งผลอันตรายกับคุณได้ เมื่อเหนื่อยหนักดังนั้น ก่อนที่จะไป Trekking ก็ต้องเตรียมร่างกายให้พร้อมเสียก่อน เพราะถ้าร่างกายสมบูรณ์แข็งแรงแล้วคุณก็จะถึงจุดหมายได้อย่างปลอดภัย

Trekking

            2.ทำความรู้จักกับพื้นที่ที่จะไป ก่อนที่คุณจะไปท่องเที่ยว Trekking ที่ไหนคุณก็ควรที่จะต้อศึกษาข้อมูลพื้นที่ให้เป็นอย่างดี เช่น ลักษณะภูมิประเทศเป็นแบบไหน มีเส้นทางที่โหดแค่ไหน สภาพภูมิอากาศ รวมไปถึงสัตว์ป่าแมลงที่ต้องเจอ ขั้นตอนนี้ซึ่งมีความสำคัญเป็นอย่างมาก เพื่อที่จะได้เตรียมความพร้อมในส่วนอื่นๆ ได้ดี เพื่อให้การท่องเที่ยว Trekking คุณนั้นไม่สะดุด ติดขัด จนทำให้หมดความสนุก หรืออาจก่อให้เกิดอันตรายได้นั่นเอง

Trekking

            3.เตรียมความพร้อมอุปการณ์เสื้อผ้าสิ่งของจำเป็น ซึ่งเป็นปัจจัยหลักๆ ที่เหล่านักท่องเที่ยว Trekking ต้องคำนึงถึง หลักจากเราเลือกสถานที่แล้ว ศึกษา ทำความรู้จักกับสถานที่เป็นอย่างดีแล้ว เราก็ต้องเตรียมตัวให้พร้อมกับพื้นที่นั้นๆ ว่าต้องเตรียมอะไรไปบ้าง แน่นอนว่าเสื้อผ้าต้องเหมาะสมกับลักษณะภูมิอากาศ หากอากาศหนาวก็ต้องเตรียมเครื่องห่มกันหนาว ลักษณะป่าฝาก็ต้องเตรียมชุดกันฝน ซึ่งสิ่งของจำเป็นของนักท่องเที่ยว Trekking ที่ขาดไม่ได้เลยมีดังนี้ น้ำ อาหาร ชุดยาปฐมพยาบาล ยาทากันแมลงหรือสัตว์มีพิษ เครื่องแต่งกาย เครื่องนอน กระเป๋าแบกขนสัมภาระ อุปกรณ์ซับพอร์ตการเดิน ไม้เดินป่า อุปกรณ์ป้องกันตัว เช่น มีด ไฟแช็ค รวมไปถึงอุปกรณ์ส่องสว่าง อย่างไฟฉายเป็นต้น ซึ่งสิ่งเหล่านี้ควรมีติดตัวเองไว้สำหรับนักท่องเที่ยว Trekking

Trekking

            4.ผู้ร่วมเดินทาง ถ้าหากคุณจะเดินทางท่องเที่ยว Trekking แล้วล่ะก็ สิ่งที่สำคัญมากเช่นกันก็คือ เพื่อร่วมเดินทาง ไม่ว่าจะเป็นเจ้าหน้าที่นำทาง หรือเพื่อนๆ ที่ชวนกันมา เพื่อจะได้ช่วยป้องป้องดูและ ช่วยเหลือกันได้ในยามลำบาก เพราะแน่นอนว่าสิ่งที่ Trekking ต้องเจอนั้นหนักหนามาก เราไม่อาจคาดเดาได้ว่าในเส้นทางที่เราไปนั้นจะพบกับอะไรบ้างดังนั้นการมีเพื่อนร่วมทางย่อมดีมากกว่าเสมอ

Trekking

            5.สภาพจิตใจ เป็นอีกหนึ่งหัวใจสำคัญของการ Trekking ซึ่งนี่จะทำให้คุณนั้นไปถึงเส้นชัยได้ช้าเร็วขนาดไหนนั้นก็ต้องขึ้นอยู่กับสภาพจิตใจ เมื่อคุณเข้าไปในป่าคุณไม่อาจทราบได้ว่าสิ่งที่เราคาดเดาไม่ถึงนั้นจะเข้ามาเมื่อไหร่ ซึ่งถ้าหากคุณมีสภาพจิตใจที่ไม่แข็งแรงพอ มันอาจจะทำให้คุณนั้นสติแตกจนทำให้ไปไม่ถึงจุดหมายปลายทาง ซึ่งก็กลับกันที่ถ้าหากคุณทีสภาพจิตใจที่แข็งแกร่ง คุณก็พร้อมที่จะฝ่าฟันอุปสรรค์ และถึงจุดหมายปลายทางได้ 

Trekking

            อย่างไรก็ตามนั้นผู้ใดที่จะท่องเที่ยวแนว Trekking ก็ต้องตั้งตนอยู่ในความไม่ประมาท เพราะความประมาทนั้นก่อให้เกิดอันตรายที่ไม่คาดคิดได้ มีสติเสมอในการเดินทางทุกครั้ง เพื่อความปลอดภัยของคุณเอง และเพื่อคนที่คุณรัก 

            เป็นอย่างไรกันบ้างกับเทคนิคการเตรียมการท่องเที่ยวแบบ Trekking หวังว่าข้อมูลเหล่านี้นั้นจะมีประโยชน์กับเหล่านักท่องเที่ยว Trekking มือใหม่กันนะครับ ก่อนออกเดินทางก็ศึกษาข้อมูลกันให้ดีก่อนด้วยนะครับ 

แนะนำบทความน่าสนใจ

ถ้าหากเรานึกถึงเรื่องของสถาปัตยกรรม ที่เป็นผลงานศิลปะที่ถ่ายทอดออกมาเป็นสิ่งก่อสร้าง ที่มีความสวยงามและยิ่งใหญ่ เป็นสถานที่ที่นักเที่ยวหลายท่านนั้นอยากไปลองสัมผัสดูสักครั้งในชีวิต เพื่อได้เป็นประสบการณ์ในการเดินทางท่องเที่ยว แต่ละที่จะมีเรื่องราวและวัฒนธรรมที่แตกต่างกันออกไป โลกของเราจึงมีสถาปัตยกรรมที่หลายๆ คนได้มีความใฝ่ฝันอยากจะไปเชยชมความยิ่งใหญ่และสวยงามจึงมี 5 สถาปัตยกรรมที่สวยที่สุดในโล มาให้ทุกคนได้ดูกัน ถ้าพร้อมแล้วก็ไปชมความสวยของสถาปัตยกรรมแต่ละที่กันเลยค่ะ

5 สถาปัตยกรรมที่สวยที่สุดในโลก

About the author